GTO คุณครูพันธุ์ซ่า การ์ตูนมังงะที่มีเรื่องราวสะท้อนปัญหาของสังคม

การ์ตูนมังงะ

ย้อนกลับไปในช่วงปลายยุค 90 มีการ์ตูนมังงะเรื่องหนึ่งที่มีเรื่องราวสะท้อนปัญหาของสังคมในโรงเรียนของประเทศญี่ปุ่น ทั้งการกลั่นแกล้ง, ปัญหาระหว่างครูกับนักเรียน และปัญหาอีกมากมาย จนกระทั่งได้มีการ์ตูนเรื่องหนึ่งออกมาที่สะท้อนถึงปัญหาเหล่านั้นได้เป็นอย่างดีผ่านทางการแก้ปัญหาอันสุดโต่งของ โอนิซึกะ เอคิจิ อดีตนักเลงชื่อดัง และการ์ตูนเรื่องนั้นก็โด่งดังไปในหลายๆ ประเทศนั่นคือ GTO (Great Teacher Onizuka)”

GTO การ์ตูนมังงะ

GTO เมื่อนักเลงอยากจะมาเป็นครู

                เรื่องราวของ GTO เป็นเรื่องของ โอนิซึกะ เอคิจิ หนุ่มวัย 22 ปี ที่ยังซิงอยู่ มีความฝันที่อยากจะเป็นครูเพราะอยากจะมีแฟนเด็ก เลยทำให้เจ้าตัวตัดสินใจสมัครเข้าสอบเป็นครูที่โรงเรียนชื่อดังใน โตเกียว แต่เหมือนโชคชะตาจะเล่นตลก เพราะก่อนไปสอบสัมภาษณ์ โอนิซึกะได้พบกับชายลามกกำลังลวนลามผู้หญิงบนรถเมล์ เขาจึงเข้าช่วยเหลือ โดยไม่รู้ว่าชายคนนั้นคือรองอาจารย์ใหญ่ของโรงเรียน และสาวที่เขาช่วยก็มาสอบสัมภาษณ์ที่โรงเรียนเดียวกัน การ์ตูนออนไลน์ เมื่อสัมภาษณ์เสร็จโอนิซึกะรู้ตัวว่าคงหมดโอกาสที่จะได้ทำงาน แต่ก็มีเหตุการณ์ที่ทำให้เข้าได้สร้างผลงานอีกครั้ง แต่ด้วยความปากเสียของรองอาจารย์ใหญ่ที่ด่านักเรียนพวกนั้นว่า “สวะ” ทำให้เขาฟิวส์ขาดและหันมาด่าพวกอาจารย์ที่ทำให้เด็กพวกนี้กลายเป็นเด็กเหลือขอ ซึ่งเหตุการณ์ทั้งหมดอยู่ในสายตาของ ซากุไร ผู้อำนวยการตลอดเวลา

โอนิซึกะ เอคิจิ  GTO

ได้บรรจุเป็นครูพร้อมสอนห้องสุดพิเศษ

                หลังจากวันนั้น โอนิซึกะ ได้รับเข้าทำงานซึ่งเป็นคำสั่งโดยตรงจาก ซากุไร และได้สอนปี 2 ห้อง 4 ห้องที่ถือว่ามีปัญหาที่สุดนับตั้งแต่ตั้งโรงเรียน โอนิซึกะประกาศกับซากุไรว่าเขาจะเป็นGTO(Great Teacher Onizuka) แต่ทุกอย่างไม่ได้ง่ายเหมือนโรยกลีบกุหลาบ โอนิซึกะต้องเจอกับความเฮ้วของเด็กห้องนี้ แต่สุดท้ายด้วยความที่เขาไม่เหมือนใคร เขาได้ละลายจิตใจของเด็กๆ แต่ละคนให้เปิดใจรับอาจารย์จนสุดท้ายทุกคนก็ให้ความเคารพในตัวโอนิซึกะเป็นอย่างมาก หลังจากที่การ์ตูนได้มีการตีพิมพ์ออกไป ก็ได้สะท้อนปัญหาหลายๆ อย่างที่เกิดขึ้นภายในโรงเรียนได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะในญี่ปุ่นหรือประเทศไหนๆ ก็ต้องประสบกับปัญหาเหล่านี้ และกำลังที่จะได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง

Related Posts