Harlem Beat จะมีการแบ่งเนื้อเรื่องออก 4 ช่วงหลักๆ ด้วยกันผ่านทางตัวละครเอกที่ชื่อ นารุเซะ โทรุ

Harlem Beat

ย้อนไปยุค 90 การ์ตูนบาสเก็ตบอลชื่อดังนอกจาก Slamdunk ก็ยังมีอีกเรื่องที่โดนใจนักอ่านชาวไทยได้ไม่แพ้กันกับเรื่อง Harlem Beat จังหวะคนจริง” ถูกแต่งโดย อ.ยูริโกะ นิชิยาม่า ตีพิมพ์ระหว่างปี พ.ศ.2537 – 2542 และมีการนำเป็นเกมบนคอนโซลเพลย์สเตชั่น 1 ออกจำหน่ายในปี 2542 แต่ไม่มีการสร้างเป็นซีรี่ส์อนิเมชั่นออกมาแต่อย่างใด

Harlem Beat

               Harlem Beatจะมีการแบ่งเนื้อเรื่องออก 4 ช่วงหลักๆ ด้วยกัน ผ่านทางตัวละครเอกที่ชื่อ นารุเซะ โทรุ เด็กม.4 ของโรงเรียนโจนัน ช่วงแรกจะเป็นภาคสตรีทบาส นารุเซะ ได้รู้จักกับบาสเก็ตบอลเป็นครั้งแรกจากการชักชวนคุสึดะ มิซึคิ เพื่อนในสมัยเด็ก และทำให้ได้พบกับ ชู ลีดเดอร์ของทีมทรีเมนส์ ทีมสุดแกร่งแห่ง “ทรีเมนส์ ฮูป” จากนั้นเขาได้เริ่มเล่นสตรีทบาสและตั้งทีมกับ โอซาคิ โคสุเกะ, ซาวามูระ มาซาฮิโระ และคุสึดะ มิซึคิ ในการแข่งขันสตรีทบาส Sky Kiss 94 การ์ตูนออนไลน์

ช่วงถัดมาของ Harlem Beat เกิดขึ้นหลังจากแข่งขันสตรีทบาส นารุเซะ

ได้เข้าชมรม บาสเก็ตบอล ของโจนัน และได้พบ ซากุระอิ ชูจิ (ชู แห่งทรีเมนส์) นักเรียนชั้น ม.6 ที่คอยดูแล นารุเซะ ทุกอย่างพร้อมชักชวนให้ ซาวามูระ เข้ามาเรียนที่โจนัน ทำให้ทั้งคู่ได้ติดทีมตัวจริงของชมรมบาสเก็ตบอลบุกตะลุยจนสามารถเข้าร่วมการแข่งขันอินเตอร์ไฮได้เป็นครั้งแรก ซึ่งในการแข่งขันอินเตอร์ไฮนั้นพวกเขาได้ทะลุมาจนถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายแต่ก็ต้องพ่ายให้กับ คานาคิตะ ราชันบาสมัธยมปลายไปแบบน่าเสียดาย ซึ่งเนื้อเรื่องช่วงได้มีการเปิดตัวนางเอกอย่าง โคอิซึมิ โทโมมิ

Harlem Beat

               ช่วงที่ 3 ของHarlem Beatนารุเซะ, ซาวามูระ, โคสุเกะ และ มิสึคิ กลับไปแข่งขันสตรีทบาสใต้ดินอีกครั้ง ซึ่งนั่นทำให้ส่งผลกระทบต่อฟอร์มการเล่นในการแข่งขันชิงตั๋วการแข่งขันบาสเก็ตบอลระดับมัธยมปลายในช่วงฤดูหนาว ทำให้โจนันพ่ายแพ้ในรอบชิงชนะเลิศให้กับ ฮาระ อดเข้าร่วมแข่งขันในฤดูหนาวอย่างน่าเสียดาย และนั่นจะเข้าสู่เนื้อเรื่องช่วงสุดท้ายของการ์ตูนคือการแข่งขัน วินเทอร์คัพ โจนันที่ไม่ได้เข้าร่วมเลยส่ง นารุเซะ และ ซาวามูระ มาทำงานเป็นสตาฟฟ์เพื่อทำโทษทำให้ นารุเซะ มีโอกาสพบกับน้องชายของ โทโมมิ และได้แข่งนัดกระชับมิตรกับคานาคิตะอีกครั้ง ก่อนที่เนื้อเรื่องจะพาไปสู่การย้ายแป้นจากทรีเมนส์ฮูปไปที่อื่น และทั้งหมดได้เรีนยจบ ม.4 ซึ่งเนื้อเรื่องได้ปิดฉากลงแค่ตรงนั้น

               สำหรับHarlem Beatถือว่าเป็นอีกหนึ่งการ์ตูนที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ไม่มีการสร้างเป็นอนิเมชั่น รวมถึงไม่มีภาคต่อออกมาทำให้แฟนๆ รู้สึกเสียดายอยู่เหมือนกัน สำหรับใครที่อยากจะอ่านมังงะตัวเต็ว สามารถค้นหาได้ใน Google รับรองเลยว่าจะสนุกจนหยุดอ่านไม่ได้